Phong cảnh và con người Ba Lan sinh động qua lăng kính họa sỹ gốc Việt

Xem bài viết

Phong cảnh và con người Ba Lan sinh động qua lăng kính họa sỹ gốc ViệtHọa sỹ Minh Đàm (trái) và Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel (phải) tại lễ khai mạc. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 14/6, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam khai mạc triển lãm tranh “Ba Lan-Những điều kỳ diệu” của họa sỹ Minh Đàm (Đàm Truyền Minh).

Triển lãm trưng bày 49 bức tranh màu nước của họa sỹ người Ba Lan gốc Việt Minh Đàm, mô tả phong cảnh, đường phố và con người tại Ba Lan – nơi anh đã gắn bó hơn 30 năm, một số nước châu Âu – nơi anh đi qua và cả Việt Nam – nơi anh sinh ra.

Giới thiệu về triển lãm, họa sỹ Minh Đàm cho biết: “Đây là triển lãm đặc biệt hướng về đất nước mà tôi đã sinh sống trong phần lớn cuộc đời. Đó là 31 năm đầy ắp tình yêu và hạnh phúc. Những bức tranh màu nước này thể hiện những điều tôi yêu thích ở Ba Lan xinh đẹp và yên bình. Tôi xin tặng chúng cho mảnh đất đã giúp tôi trở thành tôi của ngày hôm nay.”

[Atlas Bản đồ vẽ tay khổng lồ của 2 tác giả Ba Lan hấp dẫn bạn đọc Việt]

Thông qua việc mô tả phong cảnh, họa sỹ muốn gửi gắm sự trăn trở về việc bảo tồn các di sản thiên nhiên và kiến trúc tại các thành phố nơi anh đã đi qua.

“Việt Nam và Ba Lan đều có phong cảnh thiên nhiên và những di sản văn hóa quý giá. Tôi nghĩ rằng những gì các bạn thấy trong phòng triển lãm này hôm nay có thể sẽ biến mất hoặc đổi thay trong khoảng 50 hay 100 năm nữa. Thông qua nghệ thuật, tôi mô tả vẻ đẹp của những cảnh quan này đồng thời muốn nhắc mọi người rằng cần phải gìn giữ di sản,” họa sỹ chia sẻ.

Phong canh va con nguoi Ba Lan sinh dong qua lang kinh hoa sy goc Viet hinh anh 2Một góc triển lãm của họa sỹ Minh Đàm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phát biểu tại triển lãm, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel mong muốn công chúng Việt Nam có thể cảm nhận được vẻ đẹp của đất nước Ba Lan qua lăng kính của một người Ba Lan gốc Việt. Ông hy vọng rằng dù khoảng cách địa lý giữa hai nước không thay đổi được, nhưng khoảng cách giữa hai nền văn hóa, giữa con người với con người giữa sẽ xích lại gần nhau hơn.

“Minh Đàm hiện là một trong những họa sỹ màu nước có ảnh hưởng nhất tại Ba Lan và là đồng sáng lập Hiệp hội Màu nước Ba Lan. Kỹ thuật màu nước rất quyến rũ nhưng cũng đòi hỏi sự tập trung, chính xác, khéo léo và sự nhạy cảm nghệ thuật. Người nghệ sỹ không có cơ hội sửa chữa sai lầm, mọi thứ phải hoàn hảo ngay với nét cọ đầu tiên,” ông nói.

Đại sứ bày tỏ sự trân trọng với những nghệ sỹ có đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật Ba Lan như họa sỹ Minh Đàm.

“Hiện nay, có rất nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc tại Ba Lan. Với nhiều ngành nghề khác nhau, họ góp phần xây dựng nền kinh tế Ba Lan. Rất nhiều người trong số đó hoạt động trong ngành văn hóa-nghệ thuật, chẳng hạn như anh Minh Đàm, họ khiến cho nền văn hóa Ba Lan phong phú và đa dạng hơn rất nhiều,” Đại sứ chia sẻ.

Triển lãm Ba Lan-Những điều kỳ diệu” sẽ kéo dài đến hết ngày 18/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Trong khuôn khổ triển lãm, ngày 15-16/6, tác giả sẽ có các cuộc giao lưu với những nghệ sỹ và công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm sáng tác màu nước của mình. Anh cho rằng các họa sỹ Việt Nam thường quen với nét cứng cáp, rắn rỏi của sơn dầu, sơn mài. Sự mềm mại, kỳ ảo của màu nước hiện chưa phổ biến trong mỹ thuật Việt Nam đương đại./.

Họa sỹ Minh Đàm sinh ra tại Hà Nội và chuyển tới sống ở Ba Lan vào năm 7 tuổi. Anh tích cực tham gia các sự kiện và cuộc thi nghệ thuật quốc tế, cũng như mở các workshop ở châu Âu và Trung Quốc. Ngoài hội họa, Minh Đàm cũng hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc và nhiếp ảnh.

Anh đã dành các giải thưởng: Giải Vàng trong Cuộc thi Màu nước Quốc tế Abu Rawash (2019), chứng chỉ “Appreciation & Honour” trong sự kiện Fabriano- InAcquarello (2019), “Gallery Award” trong Art Revolution Đài Bắc (2019). Anh đã có triển lãm nhóm và triển lãm cá nhân tại Ba Lan, Pháp, Italy, Trung Quốc, Việt Nam…

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Phong canh va con nguoi Ba Lan sinh dong qua lang kinh hoa sy goc Viet hinh anh 3Phố cổ Warsaw.
Phong canh va con nguoi Ba Lan sinh dong qua lang kinh hoa sy goc Viet hinh anh 4Thuyền buồm Fryderyk Chopin.
Phong canh va con nguoi Ba Lan sinh dong qua lang kinh hoa sy goc Viet hinh anh 5Buổi sáng đầy nắng ở Kazimierz Dolny (Ba Lan).
Phong canh va con nguoi Ba Lan sinh dong qua lang kinh hoa sy goc Viet hinh anh 6Nơi sinh của Fryderyk Chopin.
Phong canh va con nguoi Ba Lan sinh dong qua lang kinh hoa sy goc Viet hinh anh 7Đời sống bận rộn ở Warsaw.
Phong canh va con nguoi Ba Lan sinh dong qua lang kinh hoa sy goc Viet hinh anh 8Vịnh Hạ Long.
 

Minh Thu (Vietnam+)