Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm ‘Chế độ Y quan triều Nguyễn’

Xem bài viết

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm ‘Chế độ Y quan triều Nguyễn’Áo Đại lễ của Quan nhất phẩm triều Nguyễn. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn.”

Triển lãm trưng bày và giới thiệu đến công chúng hơn 120 phiên bản tài liệu, tư liệu, hình ảnh, hiện vật đang lưu trữ, bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng…; trong đó, có hơn 50 văn bản tài liệu Hán Nôm thuộc khối Châu bản triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới lần đầu tiên được công bố. Nội dung triển lãm được bố cục theo 3 chủ đề gồm: Trang phục hoàng gia, trang phục quan lại, binh lính và trang phục tân khoa.

Trang phục là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên tính quy củ về hình thức của mỗi triều đại quân chủ. Đối với các nước phương Đông, trình độ văn minh của các triều đại còn được đánh giá qua chế độ Y quan (áo mũ, nghĩa rộng là trang phục) và Lễ nhạc.

Dưới triều Nguyễn, chế độ Y quan càng được xem trọng; ngôn ngữ trang phục thể hiện quyền lực và đường lối chính trị và là niềm tự hào của triều đại.

[Festival Huế 2022: Đặc sắc Lễ hội 100 món ẩm thực đường phố]

Bà Đinh Thị Hoài Trai, Giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật Thừa Thiên-Huế cho biết: Trang phục cung đình triều Nguyễn không chỉ là trang phục mà còn là văn hóa, bao hàm những giá trị về thẩm mỹ mang bản sắc dân tộc.

Trên phương diện mỹ thuật, mỗi bộ trang phục của vua, hoàng hậu, thái tử, công chúa, hoàng thân quốc thích, quan viên dưới triều Nguyễn đều là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, một minh chứng sinh động, giúp chúng ta có thể hiểu hơn về trình độ tay nghề, khiếu thẩm mỹ của các bậc nghệ nhân xưa.

Tuan le Festival Hue 2022: Trien lam 'Che do Y quan trieu Nguyen' hinh anh 2Phẩm phục của Quan triều Nguyễn. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Chế độ Y quan triều Nguyễn mang đậm những dấu ấn lịch sử, có ý nghĩa về văn hóa và là di sản độc đáo của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, việc bảo tồn và phát huy những tư liệu, hình ảnh, hiện vật của trang phục cung đình triều Nguyễn vô cùng quan trọng. Đây cũng là vấn đề được các nhà nghiên cứu và công chúng quan tâm.

Không gian Triển lãm giúp công chúng cảm nhận sâu sắc hơn về trang phục cung đình triều Nguyễn, từ đó góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy nét đẹp độc đáo của trang phục cung đình Việt Nam. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 7/7.

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế năm 2022, Ủy ban Nhân dân thị xã Hương Thủy tổ chức Lễ hội “Chợ quê ngày hội” tại điểm du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn với nhiều hoạt động thú vị thu hút hàng ngàn người tham gia và trải nghiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Hương Thủy Ngô Thị Ái Hương cho biết: Lễ hội “Chợ quê ngày hội” đã trở thành “thương hiệu” gắn liền với Festival Huế. Đây là dịp đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người Hương Thủy nói riêng, Thừa Thiên-Huế nói chung đến bạn bè trong nước, quốc tế. Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Từ nay đến đến hết ngày 30/6, Lễ hội gồm nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật của nhiều đoàn trong nước; hoạt cảnh tái hiện không gian truyền thống của phiên chợ quê mang đậm văn hóa vùng nông thôn; trình diễn áo dài truyền thống; giải đua ghe 9 người trên sông Như Ý; triển lãm ảnh Cầu ngói Thanh Toàn; lễ cung nghinh hương linh bà Trần Thị Đạo – người có công xây dựng cầu ngói Thanh Toàn; trưng bày các sản phẩm đặc trưng và không gian ẩm thực.

Ngoài ra, đến với Lễ hội, người dân và du khách còn được trải nghiệm các nghề truyền thống như: Chằm nón lá, làm nông, xay lúa, đạp nước, tham gia các trò chơi dân gian, hội bài chòi…

Chị Lê Thị Thanh Tâm (thành phố Huế) chia sẻ: Lễ hội được tổ chức tại điểm du lịch Cầu ngói Thanh Toàn – địa điểm lý tưởng cho du khách đến tham quan. Với những hoạt động phong phú như: Giã gạo, bắt cá, làm bánh, làm ruộng hay các trò chơi dân gian, đã đem đến tiếng cười cũng như những trải nghiệm thú vị cho trẻ em trong những ngày Hè./.

Tuan le Festival Hue 2022: Trien lam 'Che do Y quan trieu Nguyen' hinh anh 3Tham gia trải nghiệm hội Bài chòi. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)
Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)