Lễ hội Năm mới Ysyakh Tuymaada độc đáo của người Yakut tại Nga

Xem bài viết

Lễ hội Năm mới Ysyakh Tuymaada độc đáo của người Yakut tại NgaNghi lễ giơ hai tay đón ánh nắng Mặt Trời. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, sau 2 năm không tổ chức chính thức do đại dịch COVID-19, trong các ngày 25-26/6 tại thành phố Yakutsk, thủ phủ của Cộng hòa Sakha thuộc Liên bang Nga đã diễn ra lễ hội dân tộc Ysyakh Tuymaada hoành tráng và giàu màu sắc, vốn cũng được xem như lễ đón Năm mới của người Yakut.

Theo truyền thống, lễ hội được tổ chức tại địa điểm Us Khatyn linh thiêng ở ngoại ô thành phố Yakutsk. Năm nay lễ hội còn nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết tự trị (Yakut ASSR), kỷ niệm 390 năm thành lập thành phố Yakutsk, và là lễ hội Ysyakh chẵn lần thứ 25.

Ysyakh (Dồi dào) là ngày lễ lớn nhất của người Yakut. Nó gắn liền với tục sùng bái các Thần Mặt Trời Aiy và khả năng sinh sản, đồng thời theo truyền thống được tổ chức vào ngày Hạ chí, giai đoạn đêm trắng tại Cộng hòa Sakha.

Trong ngày lễ Ysyakh, người Yakut mặc các bộ trang phục dân tộc đặc sắc, với đặc trưng là nhiều món đồ trang sức làm bằng bạc.

[Ấn tượng lễ hội dân gian truyền thống Doudou ở Bỉ]

Điểm nhấn của lễ khai mạc là nghi thức ban phước Algys, các điệu nhảy vòng tròn Osuokhai theo hướng Mặt Trời để tri ân Mẹ Thiên nhiên; Nghi thức cho lửa; Nghi thức rước biểu tượng thiêng liêng Ytyk Duoha lên cột buộc ngựa nghi lễ Serge; nghi thức cầu nguyện và uống nước sữa chua Kumis; nghi lễ đón Mặt Trời được tổ chức vào lúc 2 giờ sáng, khi hàng nghìn người đồng loạt hướng lên bầu trời, đón những tia nắng đầu tiên; Đại hội thể thao Dygyn, cùng nhiều trò chơi, màn biểu diễn và các cuộc đua theo truyền thống khác.

Người Yakut đến lễ hội Ysyakh Tuymaada còn cầu xin sự trường thọ, nói lên những điều ước và áp mình vào cột mong ước linh thiêng ở Us Khatyn, hay tiến hành các nghi lễ cầu phước khác, cầu mong cho sự may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống, cầu mong cho mùa màng bội thu.

Sự kiện năm nay đã thu hút con số kỷ lục, hơn 220.000 người tham dự, trong đó có Tổng lãnh sự của Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ, cũng như Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostosk Nguyễn Đăng Hiền cùng đoàn công tác Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)