Xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động báo chí không có giấy phép

Xem bài viết

Xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động báo chí không có giấy phépNền tảng Youtube của công ty FBNC. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 8/7, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa ký Quyết định số 2247/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là 350 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Truyền thông và Ứng dụng công nghệ thông tin FBNC (Công ty FBNC, có trụ sở tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi hoạt động báo chí không có giấy phép.

Đây là trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đầu tiên trong hoạt động báo chí mà không có giấy phép kể từ khi Nghị định số 119/2020/NĐ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động về hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản được ban hành.

Từ tháng 1/2022, Công ty FBNC đã thực hiện việc cung cấp thông tin theo loại hình báo chí như sử dụng biểu tượng (logo) là tên kênh truyền hình của cơ quan báo chí, danh xưng Ban biên tập, phóng viên; đăng tuyển dụng phóng viên, biên tập viên; xuất bản định kỳ các chuyên mục theo chủ đề, sản xuất tin bài có tính chất báo chí để đăng tải, phát trên “Kênh truyền hình kinh tế-tài chính-tin tức” của Công ty FBNC.

Với các dấu hiệu vi phạm trên, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra, kịp thời phát hiện và làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động báo chí không có giấy phép; đồng thời yêu cầu Công ty FBNC gỡ bỏ các nội dung thông tin vi phạm, điều chỉnh hoạt động sản xuất tin bài và phương thức cung cấp thông tin trên mạng Internet.

[Báo Pháp luật VN bị phạt 325 triệu đồng, đình bản báo điện tử 3 tháng]

Sau khi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty FBNC đã nhận thức hành vi vi phạm, đồng thời thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với hoạt động cung cấp thông tin trên mạng Internet theo quy định pháp luật.

Trước đó, vào tháng 5/2022, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định xử phạt Công ty FBNC về hành vi cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa có cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, với mức phạt là 50 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông về tăng cường quản lý, chấn chỉnh, xử lý nghiêm trong hoạt động báo chí, theo chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực báo chí trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, mời làm việc, xác định hành vi vi phạm trong lĩnh vực thông tin truyền thông, nhất là mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp có dấu hiệu “báo hóa” của một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để áp dụng chế tài, xử lý đủ mạnh, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật./.

A.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)